Truyện ngắn Khuê việt Trường

 

Xin giới thiệu một số truyện ngắn của bạn ta :

http://www.khotruyenhay.net/tac-gia-282/khue-viet-truong.html

 

o0o

 

Gọi tên miền nhớ

Khuê Việt Trường


Tháng 10. Đà Lạt có những cơn mưa chiều, cũng vắng khách du lịch. Cô lễ tân khách sạn thấy tôi bước vào, mừng như gặp người thân. Cô bố trí cho tôi căn phòng trên tầng 4, có cánh cửa sổ mở rộng, nhìn xuống là thấy trọn con đường Bùi Thị Xuân cong cong. Cô lễ tân, gợi ý: “Thường thì đầu tháng 11 mọi người mới lên Đà Lạt nhiều, mùa đó hoa dã quỳ nở. Nhưng anh có thể đi Thung Lũng Vàng, đi Làng Cù Lần hay đi Chùa ve chai...” Tôi cười với cô: “ Ngày xưa tôi ở nơi này tới năm năm.”
Tôi đã từng ở Đà Lạt năm năm. Đúng vậy, những năm năm tôi đặt dấu chân mình trên những con đường Đà Lạt, và bây giờ tôi là một người khách lạ ghé qua, như thể tôi muốn tận hưởng không khí se lạnh, muốn nghe cái rộn ràng của tiếng người và cả tôi muốn nhìn những gì rất quen, đến độ lòng tôi mang cảm giác như đang quay về chổ cũ. Mà cũng lạ cho tôi, có năm tôi đi Đà Lạt vài lần, đôi khi chỉ sững sờ nhìn con phố dợn sóng, cố tìm một ngôi nhà rất quen, nhưng chưa bao giờ tôi đến ngôi nhà đó. Ở ngôi nhà đó, tôi vở lòng về một vòng ôm, tôi vở lòng về một nụ hôn, vở lòng về những cơn mưa xối xả lê thê bắt ghét ở Đà Lạt. Nói chính xác hơn là nơi đó giữ lại của tôi một tình yêu thời non trẻ. Và mối tình ấy khởi đầu khi khắp con đường lướn nhỏ ở Đà Lạt rực rỡ màu vàng đến nao lòng của loài hoa dại mang tên dã quỳ
Con đường Bùi Thị Xuân giờ đây đã trở thành con đường của khách sạn. không tìm ra dấu vết của hàng thông xanh cao vút, men theo hai bên đường có rất nhiều căn nhà trồng hoa. Tôi nhớ dưới lũng sâu có một khu vườn trồng nhiều mận, là căn nhà của hai vợ chộng nhạc sĩ Lê Uyên Phương. Tôi đã dừng chân nhón nhìn vào trong căn nhà ấy vào đêm Đà Lạt chùng khói sương để nghe tiếng guitar thùng vỗ về đêm lạnh, cùng giọng ca làm buốt lòng người: “Hãy ngồi xuống đây như trong lần đầu, bối rối bên nhau vai rung thẹn lời, mắt sáng môi trinh da thơm tình ngời.”
Cuộc hành trình trở về của tôi là quán cà phê rất quen. Cả buổi sáng tôi đến dốc Lê Đại Hành, nơi này nhìn xuống chợ Đà Lạt. Quán cà phê nhỏ với bàn ghế xinh xinh. Bao quanh hàng hiên là những chậu hoa tạo ra nhiều sắc màu. Ở nơi này, Nhung nhỏ xíu xiu nép mình bên tôi trong đêm Đà Lạt nhòa sương. Đà Lạt lạnh là cái cớ để hai đứa cùng vùi vào nhau, tìm nhau chút hơi ấm. khi đó tôi uống lipton nóng, thêm viên xí muội để ngọt môi. Nhung vùi tay trong chiếc manteur của tôi: “Trời ơi, anh ấm quá.” Mùi tóc em gội loại xà bông trầm, tỏa ra dìu dịu.vậy đó thời gian, khi ta tưởng nhớ cũng có nghĩa là cái ta đã từng nắm bắt đã trở thành quá khứ.
Bên vệ đường là những cây anh đào vẫn còn trổ lá, để đến tết chúng sẽ trút hết lá và làm rực hồng cả con đường. Tôi kệ cho thời gian trôi, tôi nhìn những dáng người leo lên con dốc. Dễ chừng đã bao năm tôi không cùng cô gái nhỏ có mái tóc dài mượt mà cùng nắm tay leo lên con dốc đó. Để em vừa thở vừa níu tay tôi; “Trơi ơi, anh có thấy em mệt không?’ Tôi đang nhớ Nhung, và nỗi nhớ khi tôi chạm vào thành phố có bao nhiêu kỷ niệm của hai đứa, không một góc đường nào lại không loang tiếng cười em.
Tôi thuê một chiếc xe máy. Tôi như người đang giỡ lại những trang sách cũ, đọc từng trang một, không vội vã. Bề gì tôi cũng có mấy ngày ở đây, những ngày rất riêng tư, không công việc mà cũng chẳng tiếp xúc với bạn bè, dẫu rằng trong lòng thành phố này tôi có rất nhiều bạn.
Con đường từ khu Hòa Bình trổ xuống dốc nay là con đường Ba Tháng Hai. Nơi này có một hàng tạp hóa nhỏ, định mệnh đã cho tôi gặp Nhung ở đó. Cô gái với chiếc dù che nắng, dáng nhỏ xíu xiu chạm vào tôi trong một khoảng khắc rất lạ của cuộc đời. quán giờ chẳng còn, thay vào đó là một nhà hàng. Mà tôi không biết vào nhà hàng để làm gì, lại lầm lũi đi như thể con dốc đang réo gọi. Rồi có một quán chè nóng, ghế ngồi chông chênh cao thấp. Quán vẫn còn, vẫn những ly chè trôi nước, chè đậu ván, chè đậu trắng nóng để cho cái lạnh vơi bớt. tôi quay quắt quất tìm tiệm bánh mì góc phố, nơi bán những ổ bánh mì dài thiệt là dài. Mua ổ bánh mì bọc trong giấy báo, vừa đi vừa ăn.
Tôi và em hẹn hò lần đầu tiên ở thác Cam Ly. Nay thác đã thay cửa ra vào, nhưng vắng khách. Nơi này có cả một vạt dã quỳ vàng. Tôi và em cùng ngồi ở giữa vàng phai đó, kệ đất trời lộng lẫy hay buồn bả. Nụ hôn đầu trao nhau như làm cả thế gian chao đảo. Nhưng mùa này hoa dã quỳ chưa nở. những cụm dã quỳ được thấm đẫm những cơn mưa đang vươn cao nhưng không có một bông hoa. Tôi đứng ở thác reo mà ngơ ngác như có tiếng Nhung đang gọi: “Em đây nè.”
Cuối cùng tôi quyết định tìm đến căn nhà đó. Căn nhà nằm cuối đường Hoàng Diệu, con đường phải đi qua những vạt hào dã quỳ . . Tôi quen con đường này bởi tôi đã đi qua rất nhiều lần. Và cuối cùng để bước vào căn nhà đó, căn nhà bằng gỗ thông, trước nhà có hàng rào tường vy. Bao nhiêu năm trước, Nhung đã rời khỏi căn nhà này, nghe nói đã cùng gia đình đi định cư ở nước ngoài. Trong cái thế giới gọi là chật chội mà từ đó cho đến nay tôi và em vẫn còn lạc nhau.
Tôi tần ngần trước ngôi nhà rất quen mà giờ đã lạ rất lâu. Tôi nhớ bóng Nhung thấp thóang bên thềm. nhớ tiếng nhạc vọng nhẹ nhẹ kể về một câu cuyện tình: “Đi dăm phút đã về chốn cũ…còn một chút gì để nhớ để thương.”Tôi nhớ những tia nắng mai Đà Lạt trong mùi dã quỳ ngai ngái, hai đứa cùng nằm trên thảm hoa đó, ôm nhau kệ cho đất trời xoay chuyển.
Tôi bấm chuông, tiếng chuông loang vào. Đó là một động thái của tình yêu, của nỗi nhớ khôn nguôi. Để rồi tôi bất ngờ khi một chiếc xe taxi dừng trước cửa, một cô gái bước xuống trước mặt tôi:
- Xin lỗi, ông tìm ai ạ?.
- Tôi nhớ ngày xưa nhà này có cô gái tên Nhung đang ở.
Cả đời tôi không tin vào cổ tích. Nhưng trong cuộc đời không ai có thể giải thích cho tôi trong buổi chiều Đà Lạt ấy. Cô gái ấy có gương mặt như Nhung, cô nói: “Dạ, chú là bạn mẹ Nhung phải không? Hình như là chú Hoàng?”
Đó là Dã Quỳ- con gái Nhung. Dã Quỳ và Nhung vừa về Đà Lạt. Dã Quỳ nói: “ Mẹ con hay nhắc đến chú. Chú có muốn gặp mẹ không. Mổi khi về Đà Lạt, mẹ hay bảo con tới đây hỏi thử chú có ghé qua không? Chú có gởi thư từ gì không?” Tên Dã Quỳ là ngày xưa Nhung hứa với tôi sẽ đặt tên cho con mình.
Tôi theo Dã Quỳ. Chiếc taxi chạy trên con đường đầy những khóm dã quỳ còn xanh lá. Nhưng lạ cho tôi chưa, tôi thấy hoa đã bung nở vàng cả đất trời.

KVT

 

 


 

 

 

 


Email : ctctkhoa4@yahoo.com