Ai bán tấm ảnh?.

 

Như thường lệ, đi đâu về nhà, tôi cũng phải rà vào bật PC đọc meo cái đã! Vừa mở ra bất chợt thấy ngay một meo từ MG/ Khóa 4 - do Trần Ngọc Long, cư ngụ tại Nam Cali :

- Mình chộp được một tấm ảnh của một bạn khóa mình, anh em đoán thử xem ai là khổ chủ?.

Thoáng thấy tấm ảnh trong eBay, tôi ngạc nhiên hết sức!. Một tấm ảnh được ai đó ở Úc đưa lên eBay bán đấu giá vào ngày 26 tháng 11 năm 2010. Tấm ảnh đen trắng khổ 5x9, chụp hình Đại Tá Chỉ Huy Trưởng trường Đại Học CTCT Đà Lạt đang tiếp chuyện với các thân nhân TKS/K4 trước phòng tiếp tân ngay tại cổng Lam Sơn, trong ngày khóa 4 gắn alpha. Mặt sau tấm ảnh ghi dòng chữ đề tặng với chữ ký... Tôi từng có mặt trong MG /K4 mang tên" bằng hữu" trong nhiều năm, do Phạm văn Tú thành lập, nhưng chưa lần nào thích thú như lần theo dõi câu chuyện bạn bè bàn tán xì xèo về tấm ảnh.

Khóa 4 có 209 người. Số người định cư tại hải ngoại hơn trăm. Như vậy là đa số. Cái đa số này ghi danh trong MG sinh hoạt với anh em khoảng 80 người, thuộc nhóm đa số thầm lặng. Chỉ có chừng 20 người thực thụ sinh hoạt. Nên thành thiểu số ồn ào. Thiểu số ồn ào này phần lớn đều cư ngụ ngoài tiểu bang California, hoặc định cư ở các nước khác, trong đó có tôi, nên hơn hắn nhóm đa số thầm lặng. Trong sinh hoạt MG , Trần ngọc Long thuộc nhóm "đa số thầm lặng" vốn ít đưa tin, thì bỗng chốc "chộp" được tấm ảnh như breaking news, gây một không khí ồn ào cho anh em cùng chú tâm vào chữ ký mang chữ "Phạmdh", để lần đoán ra khổ chủ.

Mở đầu, Phạm văn Tú, định cư tại Úc, trong vai trò "mợ đè ra tố" (moderator), vốn là một kỹ sư điện toán, bắt tay ngay vào việc truy tìm khổ chủ rất cẩn thận như một nhà nghiên cứu trong phòng thí nghiệm .

- Tao soi kính lúp mãi mà vẫn không nhìn ra ai trong ảnh. Chỉ đoán qua qua hàng chữ sau tấm ảnh ghi: "Kính tặng ba má để kỷ niệm ngày gắn alpha", Dl 26 -3 -73, chữ ký có thể là Phạm Đăng Hưng, Phạm Đình Bằng, Phạm Đức Thọ...

Có ba anh trong khóa mang họ "Phạm" lót "đê": "Đăng-Đình- Đức", là ba anh đầu tiên được Tú ép vào danh sách "nghi phạm"!.

Tiếp đó, Nguyễn Ngọc Sơn, cư ngụ ở tiểu bang GA, người già sau tuổi, nên lúc nào cũng xem bạn bè trong khóa đều già trước tuổi, cũng căn cứ vào chữ lót, đọc theo lối Mẽo cho chữ "d" là first name, để gài thêm số "nghi phạm" nữa:
- Phạm Quí Đôn, Phạm Ngọc Định...
Rồi cằn nhằn:"Sao lắm "phạm" thế nhỉ?".

Giá mà Nguyễn Ngọc Sơn nhớ lại trong khóa 4 còn nhiều "Phạm nhân" khác nữa như: Phạm Thiện Căn, Phạm Hữu Huê, Phạm Gia Thái, Phạm Ngọc Tô, Phạm Khắc Hùng, Phạm Trường Giang, Phạm văn Fin, Phạm văn Tam, Phạm tiến Đức, Phạm văn Tiến vv..vv đó là chưa kể họ Phan thì sẽ hết chỗ nói, còn than vào đâu được nữa!.

Xét cho cùng các "Phạm nhân" trên không phải khổ chủ dù Phạm đấy nhưng không có "dê".

Vốn nghề "bửa củi" trên từng cây số của khắp diễn đàn, Tôn tiến Khang, người QC, thấy "dê - hát" phập ngay:

- Chữ ký là Phạm Đăng Hưng!.

Rõ ràng xem chữ ký đúng là Phạm Đăng Hưng !. Tất nhiên, nếu là khổ chủ thì chắc không phải "thủ phạm". Cùng lắm chỉ bị người ta ghép tội "tòng phạm" rao bán tấm ảnh kỷ niệm trên eBay. Ai là thủ phạm, bán vì lý do gì, vẫn là điều anh em thắc mắc muốn biết, nhưng Tú chỉ biết than trời:

- Thằng k4 nào mà đem hình kỷ niệm rao bán ở ebay, mà bán có $9.99 thì bán làm gì vậy trời? Thật hết ý kiến với cái thằng họ Phạm này.
Anh em nhận ra được thằng nào thì phạt nó nhẩy xổm 50 cái, hít đất 100 cái về cái tội"bôi bác" CTCT vì bán hình kỷ niệm với giá rẻ mạt!.

"Mợ" Tú tiếp tục lôi thêm 2 "nghi phạm "nữa, dù "dê" trước hay "dê" sau, nhưng căn cứ vào location (do tấm ảnh được rao bán từ Úc) để "đè ra tố":
- Tao ngồi
suy đoán một hồi thì phát hiện ra có thể là thằng Phạm ngọc Điệp hay Phạm đức Thọ vì location ở Sydney.
Rồi thêm một đàn em K6 ở Úc cũng không thoát khỏi "cái kính lúp" cúa Tú vì "dê"...
- Ngoài ra, nếu nhìn chữ ký thì đoán như tên là Phạm đông Sen K6, nhưng sao lại đề ngày là 26-3-73 ??. K6 thi phải là gắn alpha năm 1975 chứ?.
Cứ thế, những Phạm "dê" ở Úc đều được Tú đưa vào kính lúp tất tần tật để xăm soi ngoại trừ Phạm ...Tú.

Đến đây, Dương Đức Tân tự Tân Ăng Lê, lúc ra trường về Biệt Động Quân, dù chưa trình diện đơn vị nhưng đầy kinh nghiệm về "Rừng núi sình lầy " cũng như biết nhẩy dù (sky diving ) trước cả anh em Nhẩy Dù Khóa 4, khi đứng trước tấm ảnh thì Tân, vì đang ôm "nỗi lo gan ruột", nên buộc miệng khôi hài vài câu:

-Tao nghĩ chắc đứa nào kẹt tiền bán để mua vé máy bay sang năm sang Mỹ họp mặt khóa với anh em.

Bởi lẽ, " đồng tiền liền với ruột", Lão Tôn gốc "trois bateaux", có tài sưu tầm đồ cổ và ngửi được hơi đồng nên không bỏ lỡ dịp " moi ruột ra hoa":

- Thằng Tú ở Úc bid cái tấm hình này vì tiền cước rẻ .. Mày bid đi rồi đưa cho tao, tao trả lại tiền cho mày ...

Đúng là "Lão lai tài tận " hoặc "Lão Tôn lầm lộn " nên bị tổ trác vì người bán ghi rõ tiền “ship to worldwide= $3.50”. Ai dại gì nhờ trung gian mua tấm ảnh cho vừa lâu vừa trả cước gấp đôi!.

Theo dõi anh em bàn tán về tấm ảnh trong chiều Yukon tuyết bay, tôi tưởng như chiều Đà Lạt mù sương...! Chỉ có tôi biết rõ người đang đứng trò chuyện với Đại tá CHT là ai , chỉ có tôi biết chữ ký sau tấm ảnh là ai nhưng giấu ý nghĩ, chưa muốn tiết lộ cho bạn bè biết, vì tôi muốn tìm ra khổ chủ và người đem bán tấm ảnh này và tại sao bán?. Tôi nói với anh em: " Giá nào tao cũng bid cho bằng được tấm ảnh này", như muốn báo ngầm cho anh em biết tấm ảnh đối với tôi quý giá vô chừng.

Nếu chỉ căn cứ vào chữ ký ai cũng nghi Phạm Đăng Hưng là khổ chủ. Nhớ lại hôm ấy, tôi biết người..ấy!. Thời gian hơn 38 năm làm gì còn nhớ chữ ký. Cho nên tôi cũng cần phải hỏi Phạm Đăng Hưng về tấm ảnh và về những dòng chữ " Kính tặng ba má.." và chữ ký trước, rồi hạ hồi phân giải, biết đâu có sự ngộ nhận, vì trùng hợp ...Đúng như tôi đoán, Phạm.Đ.Hưng hoàn toàn không hay biết gì về tấm ảnh và phủ nhận chữ viết và chữ ký sau tấm ảnh. Tôi mừng lắm!. Một tia hy vọng hé ra cho thấy cả một vườn mai nở muộn. Tôi liên lạc với eBay, họ bảo liên lạc người bán. Tôi gửi mail cho Grooovygifts, họ bảo có người nhờ bán nhưng không tiết lộ danh tính. Tôi chỉ còn cách bid cho được tấm ảnh để hy vọng tìm ra khổ chủ....

Tôi “log-in” vào eBay, lấy mã số ...Theo giá ban đầu là $9.99, tôi nâng lên $10.00. Ngay tích tắc sau đó, ai nâng vọt lên $15.00!. Tú nói ngay:
-Tao đã thấy có 2 người bid. Chắc thằng Hưng và thằng Khang quá. Hai thằng cứ đấu với nhau để ngư ông đắc lợi... hahaha..

Trương Xuân Hùng ,VA, cũng lên MG la ó:
- Thằng nào bid được cho tao một tấm. Trong ảnh có hình ông già tao và thằng em tao!.

Tôi nghĩ thầm: Hùng "trâu nước", mày cứ cười híp mắt đi!. Không cần phải "cho mày một tấm ". Nếu mày muốn, cứ tha hồ copy trong ebay ngàn tấm cũng được, việc gì xin ai!. Cái cần là cái "gin". Chợt Vũ đức Thiện ,VA, lên tiếng mách nước:
- Chờ đến ngày cuối anh em hãy vào bid, vì nếu không, người bán sẽ cho "cò mồi" nâng giá.

Tôi nghe lời Thiện, ngồi chờ ...Người ta cho hạn kỳ là ba ngày. Ba ngày lâu như ba năm !. Trong thời gian chờ , tôi suy nghĩ lan man ... Nhớ lại, trước ngày nhập ngũ, tôi sang rủ một cô láng giềng đi xem phim. Vào rạp Mini Rex máy lạnh, ghế đôi mà cả hai đứa cứ ngồi thừ ra cho đến lúc tan rạp cho lòng tôi ấm ức mãi đến hôm nay..Tôi đem hình ảnh cô láng giềng lên đường nhập ngũ. Sau 36 năm, từ ngày ra trường, trải qua bao nghịch cảnh, bao thăng trầm cuộc sống, có vui có buồn, nhưng bản nhạc " Đường chúng ta đi " tôi được nghe trong buổi chạy chào trường vẫn còn theo tôi mãi...

"Đường chúng ta đi qua bao gian khổ chông gai.
Đóa hoa hồng nở trên mỗi bước tới.
Giọt mồ hôi từng giọt máu chảy
Dẫu cho quê hương bom đạn tơi bời "

Tôi đắm hồn trong lời nhạc một lúc rồi trở lại thực tế, chăm chú theo dõi thời hạn bid chỉ còn vài giây ngắn ngủi nữa là dứt. Tôi gài ngay giá tự động lên $25.00, tạo khoảng cách an toàn cho chắc ăn. Độ chừng 30 giây sau thì kim đồng hồ ngừng, tín hiệu báo " You Won !". Tôi mừng rỡ vô cùng....

Sau khi làm thủ tục trả tiền qua PayPal, tôi chờ hai tuần sau nhận được một phong bì trong có tấm ảnh. Ngoài phong bì đề địa chỉ người gửi từ Việt Nam, không phải từ Úc như tôi tưởng. Lại thêm một thắc mắc nữa!. Tôi viết thư nhờ một bạn trong nước, theo địa chỉ, tìm đến người gửi hỏi thăm, nhưng người ta trả lời không biết. Tôi scan phong bì có địa chỉ gửi cho cô em gái cầm đến tìm người gửi để cám ơn. May mắn, cô em tôi gặp người đàn bà trạc 45 tuổi tiếp chuyện, và giới thiệu cô có người bạn học cũ tên là Phạm Duy Hân trước học Bùi Thị Xuân, hiện định cư tại Úc, chính là người rao bán tấm ảnh trên eBay. Sau khi trò chuyện biết em gái tôi và Duy Hân là người cùng xóm nên cô cho em tôi số điện thoại ...Tôi gọi cho Duy Hân sau 36 năm xa cách, cho bí mật mở dần ...

Nhớ xưa, khoảng đầu năm 1973, Duy Hân theo cha thuyên chuyển lên Đà Lạt . Đến ngày khóa 4 gắn alpha, cha mẹ tôi lên Đà Lạt tham dự, được Duy Hân dẫn vào trường. Sau khi gắn alpha, cha mẹ tôi về hotel. Tôi và Duy Hân dạo phố. Chụp nhiều hình kỷ niệm. Cuộn phim được đem ra tiệm chụp ảnh Hồng Thủy đường Minh Mạng, Đà lạt để rửa. Cho đến ngày 30 tháng 04 năm 1975, tất cả hình ảnh liên quan đến Đà Lạt chế độ VNCH Duy Hân đem đốt sạch khi VC vào. Sau đó Duy Hân vượt biên đến Úc vào năm 1978. Từ đó chúng tôi mất liên lạc, xếp lại một cuộc tình dang dở!.

Sau nhiều năm lưu lạc tại hải ngoại Duy Hân về nước, đến thăm bạn xưa ở Đà Lạt tình cờ thấy tấm ảnh trong quyển nhật ký của cô bạn. Vì tấm ảnh có hình cha tôi đang nói chuyện với Đại tá CHT nên Duy Hân chợt nhớ đến tôi, có ý tìm tôi, xem sống chết thế nào, nên xin tấm ảnh rồi copy ra nhiều tấm và ghi chữ đề tặng (lên tấm copy) và ký tên. Một tấm Duy Hân trao cho cô bạn ở Saigon giữ giùm. Một tấm đưa lên eBay rao bán. Còn tấm ảnh nguyên thủy Duy Hân vẫn giữ trong lòng, vẫn còn ở Úc , đằng sau không ghi chữ nào và ký tên gì cả. Chỉ khi nào biết chắc tôi là người bid thắng thì Duy Hân mới trao. Duy Hân bảo thế!.

Trần Ngọc Long và các bạn tôi, có chú ý tấm ảnh hay không là nhờ có hình ảnh Đại tá CHT và thân nhân mình trong ngày gắn alpha khóa 4. Cũng như tôi chú ý vì thấy lại hình ảnh cha tôi và nhiều chiếc bóng khác đằng sau tấm ảnh. Do truyền thống Văn Hóa Việt nam không cho phép hình bóng Duy Hân bước ra khỏi ảnh gặp tôi như truyện "Bích Câu ", vì đôi bên đã có vợ có chồng. Dù tấm ảnh có thật nhưng Duy Hân chỉ là một chiếc bóng suốt đời phải ẩn nhẫn dù thời gian chờ đợi bao lâu cũng thế...

 

Nguyễn Gia Hưng

 

Tấm hình được đấu giá trên Ebay, mà nhờ đó chàng tìm được nàng. Thật ly kỳ hấp dẫn giống như Mỹ "lần" ra được bin Laden:

 

 

 

 


Email : ctctkhoa4@yahoo.com