CHÍNH QUYỀN OBAMA VÀ NHỮNG THỬ THÁCH TRƯỚC MẮT

 

Một trăm ngày trăng mật đã trôi qua với những diễn biến chưa mấy gì thuận lợi cho nước Mỹ cũng như cho TT Obama, vị tổng thống da đen đầu tiên trong lịch sử lập quốc trên hai trăm năm của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ.

Nền kinh tế quốc gia vẫn trên đà rơi tự do, với tổng sản lượng quốc gia tiếp tục suy giảm, tỷ lệ thất nghiệp tăng cao, vượt qua mức 8.4% trong tháng 2, 2009. Tính từ tháng 12, 2007 đến nay đã có trên sáu triệu công nhân Mỹ mất việc làm, và theo ước tính của các kinh tế gia Hoa Kỳ, thì phải mất từ hai đến ba năm nữa các hãng xưởng trong nưóc Mỹ mới có thể bắt đầu thuê mướn nhân công trở lại! Tình hình tài chánh tín dụng tiếp tục trì trệ, bất ổn định với AIG, đại công ty đầu tư và bảo hiểm lớn nhất thế giới vẫn ngập chìm trong lỗ lã dù đã nhận gần hai trăm tỷ đô la từ quỹ ‘ cứu hộ’ của chính phủ Liên bang! Mười chín ngân hàng lớn nhất nước Mỹ sau một cuộc ‘stress test’, nhằm trắc nghiệm khả năng chịu đựng của hệ thống ngân hàng quốc gia trong những tình huống khủng hoảng kinh tế tồi tệ hơn, cho thấy còn thiếu hụt đến gần 100 tỷ đô la tiền vốn luân chuyển dự phòng. Chỉ tính riêng năm tháng đầu năm nay, có đến 34 ngân hàng lớn nhỏ trong nước Mỹ bị giải thể và tiếp quản bởi FDIC (Federal Deposit Insurance Corporation) vì không còn khả năng hoàn trả nợ.

Ngành công nghiệp sản xuất chế tạo sản phẩm kỹ nghệ và tiêu dùng vẫn trong tình trạng suy yếu với những đơn đặt hàng trong nước và số lượng hàng hóa xuất khẩu sụt giảm do tình hình bất ổn chung của thị trường kinh tế thế giới. Kỹ nghệ sản xuất xe hơi với những đại công ty GM, Ford, Chrysler, từng một thời là biểu tượng cho sức mạnh của ngành công nghiệp Hoa Kỳ, đã sụp đổ, với Chrysler LLC. khai phá sản ngày 30 tháng Tư vừa qua, và General Motors Corp hôm 22 tháng Năm, sau khi vay quỹ ‘bailout’ của bộ Ngân Khố Hoa Kỳ thêm bốn tỷ đô la, đã chuẩn bị sẵn sàng cho thủ tục khai phá sản vào cuối tháng Năm, 2009!

Chính quyền Obama với những cải cách cấp tiến trong lĩnh vực kinh tế xã hội đã cho ban hành đạo luật Credit Card Act, sau khi được Quốc Hội thông qua, nhằm bảo vệ người tiêu thụ chống lại những thủ thuật ‘săn mồi cá mập’ của các ngân hàng phát hành thẻ tín dụng từ bao lâu nay đã xử dụng để trói buộc và khai thác giới tiêu dùng. Kế hoạch đầy tham vọng, cải tổ hệ thống bảo hiểm y tế cho quần chúng Mỹ, nhằm mang lại cho người dân Mỹ, nhất là giới lao động thấp nghèo trong xã hội, những dịch vụ y tế tối cần thiết cho đời sống của họ và gia đình, vẫn còn một chặng đường dài, gai góc phải vượt qua, do sự chống đối quyết liệt cuả các tập đoàn tài phiệt về bảo hiểm y tế và các đại công ty sản xuất dươc phẩm vì đụng chạm đến quyền lợi sống còn của họ! Bên cạnh đó, những chi phí khổng lồ lên đến hàng ngàn tỷ đô la cho việc cải tổ và thực thi kế hoạch trong một tình trạng kinh tế suy đồi, với một ngân sách quốc gia đang thâm thủng trầm trọng sẽ là những yếu tố ảnh hưởng không nhỏ lên sự thành bại của kế hoạch này. Hệ thống tài chánh ngân hàng Hoa Kỳ sau cuộc khủng hoảng tín dụng vừa qua, đang rất cần những luật lệ ràng buộc, kiểm tra chặt chẻ hơn để tránh đi vào vết xe cũ của khuynh hướng ‘laissez- faire’, để thị trường tự điều chỉnh trong mọi tình huống, đã làm tan nát thị trường kinh tế tài chánh Wall Street do lòng tham lam vô độ, chạy theo ‘sáng kiến cho lợi nhuận cá nhân’ (go-for-bonus incentive) bất chấp quyền lợi và sự an toàn chung của tập thể!

Vấn đề thâm thủng ngân sách đang là mối quan ngại không nhỏ cho mọi người dân Mỹ. Theo ước tính của văn phòng CBO (Congressional Budget Office) thuộc Quốc Hội Hoa Kỳ thì mức thâm thủng của ngân sách quốc gia trong khoảng thời gian từ 2010-2019 sẽ lên đến 9300 tỷ đô la (theo văn phòng Quản Lý và Ngân Sách của TT Obama là 7100 tỷ đô) tương ứng với 82% tổng sản lượng quốc gia (GDP) Hoa Kỳ! Với những chương trình, kế hoạch nhằm kích thích, phục hồi nền kinh tế quốc gia, chính quyền Obama đã đề nghị một ngân sách khổng lồ lên đến 3550 tỷ đô la cho tài khóa 2010 với mức thâm thủng dự trù là 1170 tỷ đô la chỉ riêng cho tài khóa này! (Mức thâm thủng ngân sách năm 2009: 1750 tỷ đô la!!) Các gìới chức thuộc đảng Cộng Hòa đã lên tiếng chỉ trích gay gắt mức độ chi tiêu quá lớn này mà viễn ảnh của một quốc gia Hoa Kỳ ngập chìm trong biển nợ không phải là điều vô căn cứ, nếu dựa vào mức độ vay mượn quá nhiều từ nước ngoài qua việc bán những công khô phiếu quốc gia, mà chỉ riêng một mình Trung Quốc cũng đã nắm giữ hơn một ngàn tỷ đô la tiền trái phiếu của bộ Ngân Khố Hoa Kỳ! Nếu những kế hoạch đề ra của TT Obama nhằm phục hồi nền kinh tế quốc gia thất bại hay không đạt được những mục tiêu đề ra, chắc chắn nước Mỹ sẽ rơi vào tình trạng rệu rã, khủng hoảng vì nợ nần chồng chất! Đó là một điều mà không một người dân Mỹ nào mong muốn!

Tình hình thế giới vẫn tiếp tục nóng bỏng với những chuyển biến dồn dập không mấy gì thuận lợi cho chủ trương ‘đàm phán trực tiếp với kẻ thù’ của chính quyền Obama. Iran với tuyên bố cứng rắn về việc không thể đảo ngược trong vấn đề sản xuất năng lượng nguyên tử của quốc gia này, với việc bác bỏ những đề nghị có tính cách nhượng bộ của Hoa Kỳ và phương Tây bao gồm việc bải bỏ cấm vận kinh tế, thiết lập quan hệ ngoại giao, cải thiện quan hệ thương mãi … để đổi lại việc Iran ngưng hoặc tạm ngừng việc sản xuất plutonium! Việc phóng thử nghiệm thành công hỏa tiển địa-địa ‘Sajil’ với tầm xa 1200 dặm, có khả năng bắn tới một phần châu Âu hôm 20/5/2009, nói lên quyết tâm của Iran trong việc tự tạo cho mình môt khả năng quân sự có thể tấn công những mục tiêu thù địch từ xa, mà Israel và các căn cứ quân sự của Hoa Kỳ tại vùng vịnh hoàn toàn nằm trong tầm tấn kích của quốc gia này. Sự thách thức của gìới lãnh đạo Iran đối vơí cộng đồng thế giới trong vấn đề thiết lập các nhà máy sản xuất năng lượng nguyên tử, cũng như việc ngấm ngầm huấn luyện, tài trợ cho các tổ chức du kich chống Do Thái và Hoa Kỳ như Hezbollah tại Lebanon, Hamas tại Gaza, và lực lượng thân binh Shiite của Al Sadr tại Iraq đã gây lo ngại không những cho Hoa Kỳ mà cho hầu hết các quốc gia Ả Rập Sunni tại vùng vịnh về tham vọng bành trướng ảnh hưởng và khống chế khu vực chiến lược này của một quốc gia Hồi Giáo Shiite không thuộc nguồn gốc Ả Rập.

Bắc Hàn, quốc gia “đạo tặc” thứ ba thuộc trục Ma Quỷ (Axis of Evil) đã liên tiếp gây căng thẳng trong vùng bán đảo Triều Tiên qua việc phóng thử nghiệm một hỏa tiển tầm xa có khả năng bay đến mọi mục tiêu trên đất Nhật, thậm chí đến tận cả tiểu bang Hawaii của Hoa Kỳ; và trong tuần lể vừa qua đã tiến hành một cuộc thử nghiệm nguyên tử dưới lòng đất cùng phóng thử nghiệm một loạt hỏa tiển tầm ngắn tại vùng duyên hải phía đông vùng bán đảo này.Trước sự lên án của cộng đồng thế gìới về những hành vi vi phạm những nghị quyết của Hội Đồng Bảo An LHQ về việc ngăn cấm Bắc Triều Tiên thử nghiệm vũ khí hạt nhân và các loại vũ khí có đạn đạo tầm xa, giới lãnh đạo của quốc gia CS này ngang nhiên tuyên bố hiệp ước đình-chiến ký kết tại Bàn-Môn-Điếm, chấm dứt cuộc chiến Triêu Tiên năm 1953, hoàn toàn vô giá trị, và Bắc Hàn sẽ tấn công Nam Hàn nếu các tàu hải quân Nam Hàn tham gia việc chặn xét các tàu Bắc Hàn tình nghi chuyên chở những vũ khí giết người hàng loạt ,WMD, trên vùng biển quốc tế! Ván bài tố của Cộng Sản Bắc Hàn một lần nữa lại được sao y bản cũ, nhưng không hiểu lần này với một vị tổng thống Mỹ mà kinh nghiệm đối ngoại tương đối còn non nớt như TT Obama, Bắc Hàn sẽ đạt được những gì trong trò chơi tháu cáy đó?!

Kế thừa hai cuộc chiến dai dẳng, tiêu hao và tổn phí tại Iraq và Afghanistan từ chính quyền Cộng Hòa của TT Bush, chính quyền Obama lại phải đối phó với tình hình suy sụp đáng quan ngại của Pakistan với sự tràn lan của các nhóm Hồi Giáo quá khích Taliban tại khu vực thung lũng Swat và Buner chỉ cách Islamabad, thủ đô của Pakistan không đầy 100 cây số! Dưới áp lực của Hoa Kỳ và các nưóc phương Tây do lo ngại một sự sụp đổ của quốc gia Hồi Giáo này với nguy cơ kho vũ khí nguyên tử có thể lọt vào tay những nhóm Hồi giáo cực đoan , chính quyền dân sự tại đây đã ra lệnh cho quân đội Pakistan mở những cuộc hành quân tái chiếm những khu vực đã bàn giao cho các nhóm Hồi Giáo Taliban. Nguy cơ bùng nổ nội chiến tại Pakistan và tình hình bất ổn về chính trị, kinh tế của quôc gia này sẽ là một trở ngại rất lớn cho nổ lực bình đình và xây dựng một nước láng giềng Afghanistan dân chủ, vì nếu Hoa Kỳ và Pakistan không nắm giữ được địa bàn hoạt động của các nhóm khủng bố Taliban và al Qaeda tại vùng biên giới núi đồi gìữa hai nước, Hoa Kỳ sẽ khó có thể tìm được một chiến thắng tại chiến trường Afghanistan vì lực lượng du kích chống đối vẫn còn những căn cứ địa an toàn để ẩn náu, tuyển mộ nhân lực, tái tổ chức, tái trang bị cho những cuộc tấn công mới nhắm vào quân đội Hoa Kỳ và đồng minh tại đây.

Trong lúc Hoa Kỳ bận bịu trong hai cuộc chiến tranh tại Iraq và Afghanistan sao nhãng, lơ là khu vực Nam Mỹ sân nhà của mình, Trung Quốc và Nga đã mở đường vào khu vực trọng yếu này. Nga với chuyến thăm viếng và tâp trân chung của chiến hạm Nga vơí hải quân Venezuela năm 2008, cùng ký kết các hiệp ước hợp tác khai thác và sản xuất dầu khí song phương; cũng như những hứa hẹn vơí đảo quốc Cuba, một trong ba nước Cộng Sản còn sót lại trên thế gìới, vãn hồi tình trạng hợp tác về kinh tế quân sự giữa hai nước như trong thời kỳ chiến tranh lạnh. Riêng phần Trung Quốc, lợi dụng sự suy yếu của Hoa Kỳ do cuộc khủng hoảng kinh tế tài chánh vừa qua, đã xử dụng nguồn ngoại tệ dự trử dồi dào của mình thu mua các nguyên-nhiên liệu cần thiết với giá thật hời tại các nước châu Phi và châu Mỹ La Tinh; ký kết các hợp đồng cho vay hàng chục tỷ dô la với Venezuela, Ecuador, Argentina, và Brazil , nhằm thu mua những nguồn dầu khí , món hàng tối quan trọng cho nền kinh tế lệ thuộc nặng nề vào xuất khẩu hiện nay của Trung Quốc. Song song với việc bành trướng ảnh hưởng của mình qua các hợp đồng kinh tế với các nước trên thế giới, nhất là các nước đang phát triển đang rất cần ngoại tệ trong tình trạng kinh tế suy thoái chung hiện nay của thế giới, Trung Quốc cho xây dựng một loạt các căn cứ hải quân và các tiền đồn do thám dọc theo thủy lộ vận chuyễn hàng hoá và dầu khí huyết mạch của thế giới chạy từ Thái Bình Dương qua eo biển Malacca, Singapore vào Ấn Độ Dương ( các căn cứ tại đảo Hải Nam, vùng biển Thái Bình Dương, tại Sri Lanca và Pakistan, vùng Ấn Độ Dương) , cũng như phát triển và canh tân lực lượng hải quân để bảo vệ tuyến tiếp vận chiến lựơc này cùng những khu vực tài nguyên dồi dào đang còn trong vòng tranh chấp với các nước láng giềng tại vùng biển Đông.

Thừa kế một di sản không mấy gì tốt đẹp để lại từ một chính quyền Cộng Hòa cực hữu, chính quyền Obama với những kinh nghiệm tương đối còn non kém trên chính trường quốc tế đã phải đương đấu với những diễn biến căng thẳng bùng phát hiện nay trên thế gìới, qua việc phóng thử nghiệm hỏa tiển tầm trung của Iran; những hành vi khiêu khích, thách đố của CS Bắc Hàn với việc thử nghiệm hỏa tiển tầm xa và vũ khí nguyên tử dưới lòng đất, bất chấp những sự lên án mạnh mẽ của công luận quốc tế. Tình hình căng thẳng tại Pakistan, một quốc gia Hồi Giáo duy nhất với một kho vũ khí hạt nhân chiến lược, và cũng là một đồng minh quan trọng trong cuộc chiến chống khủng bố tại Afghanistan. Tình hình vẫn tiếp tục bất ổn, âm ỉ như một lò thuốc súng tại Georgia, Ukraine, và Lebanon; tiến trình hòa bình vẫn còn nhiều trở ngại giữa Do Thái và Palestine; sự bành trướng vùng ảnh hưởng và hiện đại hoá lực lương hải quân đáng ngại của Trung Quốc; những văn kiện nêu rõ việc chuẩn bị sẵn sàng của nưóc Nga cho một cuộc xung đột khó tránh khỏi trong tương lai về các nguồn tài nguyên và dầu khí tại vùng Artics. Tình hình kinh tế vẫn tiếp tục suy đồi trong nước Mỹ, với hệ thống tài chánh ngân hàng cột trụ vẫn chưa có những dấu hiệu cải tiến nào khởi sắc. Các đại công ty sản xuất xe hơi từng một thời là niềm kiêu hãnh của nước Mỹ như GM, Chrysler đã phải thay nhau, lần lượt khai phá sản. Những thâm thủng khổng lồ mà theo ước tính sẽ lên đến 82%(!!) tổng sản lượng quốc gia năm 2019; chính quyền của TT Obama chắc chắn sẽ là một chính quyền phải gánh chịu và giải quyết những vấn đề khó khăn, nan giải nhất mà có lẽ trong lịch sử nước Mỹ, chưa hề có một chính quyền nào vấp phải! Mong rằng ông và nước Mỹ sẽ đạt được thành công như mong ước!

Bang Pham
Tháng Năm Năm Hai Ngàn Lẻ Chín

 

   
Email : ctctkhoa4@yahoo.com