Những nét đặc biệt của khóa NT4.

 

Thông thường khi nói đến những gì đặc biệt nghĩa là nói đến những nổi bật, những cái không ai có, hay nói đúng hơn không khóa nào có. Nói như vậy xin đừng hiểu lầm “Mèo khen mèo dài đuôi” , dưới đây chúng tôi muốn nêu lên những điểm nổi bật ,mỗi khi có ai đó ,bạn bè ở các quân trường bạn, hay các quân binh chủng trong QLVNCH ,các chiến hữu của chúng ta trong lúc nhàn rỗi hay trà dư tửu hậu thường nhắc về “Một thời chinh chiến khoác chiến bào”,thường nhắc về khóa mình như một niềm tự hào. Quả thật Khóa NT 4 chúng tôi rất đáng mặt anh hùng ,không một khóa SVSQ của bất cứ quân trường nào trên thế giới này có.Sau đây là những nét riêng của Khóa NT 4 :

1/ Alpha 2 gạch
Từ ngày thành lập trường cho đến Khóa NT 3 ,SVSQ năm thứ 2 được đeo them một gạch ,khi đón nhận khóa đàn em.Tuy nhiên Khóa NT 4 ,được Đại Tá CHT ưu ái gắn thêm một gạch nữa vì có hai khóa đàn em NT 5 & NT 6.

2/ Được gắn huy chương ,hy sinh & mất tich trong khi đi công tác
Công tác “Cải Tiến và Kiện toàn An Ninh Lãnh Thổ Vùng 4 & Quân Khu 4” năm 1974 ,Các SVSQ Khóa NT4 đã hy sinh trên chiến trường như :Nguyễn Tấn Thạnh, Bùi Văn Huế ,Trần Tiến Dũng và Diệp Nguyên Dũng. Các SVSQ mất tích: Võ Văn Hùng, Hứa Danh Lưu và Nguyễn Thanh Triều Các SVSQ bị thương : Nguyễn Xuân Mạnh và Đỗ Quang Khải. Các SVSQ được tưởng thưởng huy chương: Nông Văn Vượng, Bùi Công Thành và Vũ Đình Kiên , riêng anh Kiên còn mang về trường 1 khẩu AK47 làm chiến lợi phẩm .

3/Được trao tặng ADBT tuyên dương trước QD .
Sau chuyến công tác tại Vùng 4 & Quân khu 4 ,những hy sinh và đóng góp của Khóa NT4 đã được trao tặng ADBT và tuyên dương trước QD,đây là lần thứ hai Trường ĐH/CTCT được tuyên dương trước QD.Lúc đó Th/Tá Nghiêm Viết Thành tập họp Khóa 4 lên giảng đường thông báo và cho biết nếu sau này trường được tuyên dương thêm một lần nữa trước QD, sẽ được mang dây biểu chương màu ADBT ,hiện nay chúng ta mới chỉ được mang cuống ADBT mà thôi.
Kể từ ngày ấy các khóa còn tại trường như NT4, NT5 và NT6 được mang cuống ADBT trên nắp túi áo khi đi phép.

 

 

4/ SVSQ Thủ Khoa của Khóa NT4 là SVSQ /LDT/HT.TCH
Khóa NT4 chúng tôi được sinh ra từ Mùa Hè Đỏ Lửa 1972 nên có những điểm rất khác biệt. Thay vì như những khóa đàn anh trước đây SVSQ Thủ Khoa được BCH chọn lựa trước theo tiêu chuẩn đã có sẵn ,nhưng Khóa NT4 được di tản về TD 30 CTCT vào tháng 3/1975 tất cả hồ sơ, điểm của SVSQ đều được tiêu huy. SVSQ La Văn Thẩm đang là SVSQ/CB/LDT được chỉ định là SVSQ Thủ Khoa , tất cả các SVSQ còn lại được bốc thăm lấy số thứ tự ưu tiên để chọn đơn vị.Nhân đây cũng xin nói qua về SVSQ Thủ Khoa năm thứ 1,người được mệnh danh là đệ tử chân truyền của Socrate , Phạm Ngọc Định ,chúng tôi gặp nhau vào dịp đám cưới ái nữ của anh chị Phạm Quý Đôn ở Minnesota, vào buổi tối sau đám cưới với ngoài sự hiện diện của gia chủ và người bạn còn có Nguyễn Quốc Ngữ, Ngô Anh Kiệt, NT Nguyễn Hữu Son, NT Nguyễn Ngọc Minh Hoàng.,Định vui vẻ tiết lộ chuyện làm Thủ Khoa của mình như sau: vào một buổi chiều Định được Tr/U Nguyễn Đình Xuân gọi lên văn phòng cho biết ý định của BCH chọn anh Nguyễn Ngọc Sơn là SVSQ Thủ Khoa năm thứ 1 ,mặc dù điểm của Định cao nhất khóa, nghe vậy Định rất buồn và ấm ức . Tuy nhiên cuối cùng anh vẫn được chọn là Thủ Khoa.

5/ Thiếu Úy 7 ngày
Trong những ngày cuối cùng của cuộc chiến Khóa NT 4 đã được làm Lễ Mãn Khóa vào sáng ngày 22/04/1975 tại doanh trại TD 30 CTCT đồn trú tại Tam Hiệp,Biên Hòa dưới sự chủ tọa của Trung Tướng Trần Văn Trung. Các Tân Thiếu Úy Khóa NT4 được chọn về hầu hết các binh chủng và sư đoàn của QLVNCH ,ngay cả những binh chủng và đơn vị mà trước đây các khóa đàn anh chưa về như : TQLC, Liên Đoàn 81 BCND. Mặc dù chỉ mang quân hàm Thiếu Úy có 7 ngày nhưng các SVSQ Khóa NT4 vẫn hiên ngang chiến đấu đến giây phút cuối cùng của cuộc chiến như các trường hợp:
-Phạm Hữu Huê, Nguyễn Ngọc Vịnh,Ngô Chi: về TD 1 Quái Điểu TQLC ,các anh theo đơn vị làm nút chặn tại Ngã ba Long Thành , chính tại đây SVSQ Phạm Hữu Huê đã bị thương nơi ngực ,anh đã được tản thương về căn cứ Sóng Thần ,tuy nhiên sáng ngày 30/4/75 anh cũng như tất cả các thương binh khác của QLVNCH đều bị trục xuất ra khỏi bệnh viện trong lúc vết thương chưa lành .
- Nguyễn Ngọc Sơn: về Liên Đoàn 81 BCND hậu cứ là trại Bắc Tiến ,tại Ngã Ba An Xương ,được giao cho 5 người lính cố thủ cho đến chiều 29/4 anh cùng đơn vị di tản về đến nhà máy dệt Vinatexco ,tại đây gặp một đơn vị ND dưới sự điều động của một vị Tr/U Bác Sĩ ,cùng kéo vào nhà máy đến sáng hôm sau hướng về Trường Đua Phú Thọ ,tại đây anh gặp Nguyễn Văn Thái ,Thái về trình diện Sư Đoàn 106 BDQ mới thành lập ,tuy nhiên khi vào trình diện không khí lúc bấy giờ rất căng thẳng ,không ai nhận anh Th/U mới ra trường.

6/ Hiện diện hầu hết trong các trại tù miền Nam &Bắc VN.
Mặc dầu thời gian quân ngũ rất ngắn ngủi ,nhưng các SVSQ khóa NT4 cũng chịu chung số phận như các khóa đàn anh, có mặt hầu hết các trại tù ở miền Nam cũng như miền Bắc và có lẽ trong chúng ta đã có mấy ai từng đọc qua thiên phóng sự “Trại Giam Cổng Trời” của Mặc Lâm đài phát thanh Á Châu Tự Do , Cổng Trời là một trại giam ,giam giữ tù hình sự bị kêu án ít nhất từ 15 năm cho đến tử hình và tù chính trị như gián điệp, biệt kích, tu sĩ và giáo dân Công Giáo .Người tù chính trị Nguyễn Tiến Đạt đã sống sót trở về từ lò sát sinh Cổng Trời.
Theo Mặc Lâm “Đây là nơi giam giữ các trọng tội hình sự và các tù nhân tôn giáo trong đợt xóa sổ năm 1959 và sau đó mở tung cánh cửa một lần nữa vào năm 1976 để đón những tù nhân cải tạo từ miền Nam gửi ra. Trại giam Cổng Trời dưới nhiều góc nhìn có thể nói không hề thua kém bất cứ trại giam nào trong tác phẩm “Quần Đào Ngục Tù” của văn hào người Nga Alexandre Soljenitsyne”

Trên đây là những điểm nổi bật của Khóa NT4 ,được đào tạo vào thời điểm cuối cùng của cuộc chiến Khóa NT4 đã để lại những dấu ấn rất tốt đẹp tại địa phương ,nơi các anh công tác như Quảng Ngãi ,hay các đơn vị Địa Phương Quân , các Sư Đoàn 7,9,21 và các Thiết Đoàn Kỵ Binh miền Tây. Người SVSQ với Alpha 1 gạch trên vai dù chưa ra trường vẫn hiên ngang chỉ huy đơn vị, cầm quân thay thế đơn vị trưởng ,điều khó tin nhưng hoàn toàn có thật .Giờ đây đã 36 năm Khóa NT4 ra trường “Chàng trai trẻ vốn dòng hào kiệt ,xếp bút nghiên theo nghiệp đao cung” 209 chàng SVSQ năm xưa nay ai còn ai mất ,xin mượn những vần thơ của Thi Sĩ Trần Trung Đạo:

“Có ai về thăm lại quê xưa
Gởi cho tôi một cành hoa dại
Mười bảy năm tôi chưa về lại
Con nước trôi còn nhớ chân cầu

Đám bạn bè giờ biết ra sao
Kẻ lây lất quê nhà lận đận
Người đáy biển mồ hoang mả lạnh
Giấc mộng đời theo bóng thiên di
…………………………………..”
Trích từ bài thơ “Chiều Cuối Năm Nhớ Bạn”

Xuân Tân Mão 2011

Phạm Thiện Căn

 

 

 

 

 


Email : ctctkhoa4@yahoo.com