Việt Nam Lược Sử, Ý Nghĩa Việc Tổ Chức Ngày Quân Lực 19-6 và Hoài Bảo Người Cựu SVSQ.

 

* Uông tiến Thắng

 

Từ khi Quân đội VNCH được thành lập dưới thời Quốc trưởng Bảo Đại 1948 đến nền dân chủ Đệ nhất Cộng hòa - thời cố Tổng thống Ngô Đình Diệm – cả hai vị nguyên thủ quốc gia đã từng chỉ thỉ bộ Tổng Tham Mưu quân đội nghiên cứu chọn một ngày làm ngày quân lực để hàng năm quân đội tổ chức biểu dương lực lượng cho đồng bào Việt Nam và nhân dân thế giới thấy được sự thay đổi lớn mạnh của quân lực VNCH. Đây cũng là dịp toàn quân, toàn dân Việt Nam ghi nhớ công ơn các chiến sĩ quốc gia đã vị quốc vong thân để bảo vệ lý tưởng tự do dân chủ, nhân quyền và sự phồn vinh của Việt Nam. Nhưng rất tiếc chưa một cuộc nghiên cứu nào hoàn tất và được phê chuẩn bởi vị nguyên thủ quốc gia trước các sự kiện lịch sử liên tiếp xảy ra.

Sau biến cố 1-11-1963 Tổng thống Ngô Đình Diệm bị lật đổ, Hội đồng Quân lực VNCH đã tiến cử cụ Phan Khắc Sửu làm quốc trưởng hướng dẩn miền nam Việt Nam cải tổ Đệ nhất Cộng hòa. Sau nhiều tháng lèo lái quốc gia không thành công, cụ Sửu trả lại quyền hành đất nước cho Hội Đồng Quân Lực. Tranh chấp quyền lực xảy ra liên tục, đảo chánh, chỉnh lý xảy ra giửa các nhóm tướng tá. Trong giai đoạn này quyền lực thuộc về đại tướng Nguyễn Khánh cho đến tháng 6-1965, tướng Khánh bị buộc phải bỏ nước ra đi.

Đại hội đồng Quân lực được triệu tập khẩn cấp tại Sài-gòn bởi các tư lệnh quân binh chủng QLVNCH. Và sau gần một tuần lễ bàn thảo căng thẳng đã đi đến quyết định thành lập Ủy Ban Lảnh Đạo Quốc Gia. Tướng Nguyễn Văn Thiệu được chọn là chủ tịch UBLDQG, đây là chức vụ tạm thay thế quốc trưởng và ủy ban hành pháp trung ương được giao cho tướng Nguyễn Cao Kỳ.

Từ đó Quân lực VNCH đã chính thức viết một trang sử đứng ra lãnh trách nhiệm điều hành quốc gia và Chủ tịch Ủy ban Lãnh đạo quốc gia đã ký ban hành văn kiện hợp pháp qui định ngày 19 tháng 6 là ngày Quân lực VNCH.

Ngày 19 tháng 6, 1966 kỷ niệm một năm ngày quân lực tròn một tuổi củng là ngày kỷ niệm một năm họâ động của chính phủ Nguyễn Cao Kỳ, kỷ niệm này đã được tổ chức trang nghiêm có duyệt binh gồm đại diện các quân binh chủng tham dự trong tinh thần huynh đệ chi binh thắm thiết tại vũ đình trường trong khuôn viên bộ Tổng Tham Mưu QLVNCH tại trại Trần Hưng Đạo, Tân Sơn Nhất, Sài Gòn.

Vào ngày 19 tháng 6, 1967, để toàn dân hân hoan đón mừng ngày Đệ nhị Cộng hòa sẽ ra đời vào cuối năm. Nhân dịp này đại hội đồng quân lực đã đề cử tướng Thiệu Kỳ dàn xếp trong tinh thần anh em bằng lòng bắt tay nhau vì quyền lợi tối thượng quốc gia đứng chung liên danh ra tranh cử chức Tổng thống và phó Tổng thống vào tháng 10, 1967. Nền Đệ nhị Cộng hòa được khai mở bằng sự đắc cử với số phiếu cao nhất dành cho liên danh Thiệu Kỳ.

Chế độ dân chủ trong hoàn cảnh chiến tranh phải nói rằng đã được củng cố tồn tại nhờ sự bảo vệ của QLVNCH.

Kể từ năm 1967 trở đi, hầu như hàng năm lễ kỷ niệm ngày Quân Lực đều được tổ chức quy mô với cuộc duyệt binh rầm rộ suốt dọc đại lộ Thống Nhất khu nhà thờ Đức Bà Sàigòn đến dinh Độc Lập của các quân binh chũng quân lực VNCH.

Đồng bào đã lũ lượt rủ nhau đi xem cuộc duyệt binh đẹp mắt của các đơn vị quân đội. Mở đầu là quốc và quân kỳ, kế đến là các đơn vị trường Thiếu Sinh Quân, Nữ Quân Nhân quân lực VNCH, Võ Bị QGVN, Đại Học CTCH/DL, Trường sĩ quan Quân Y Nha Dược, trường Sĩ quan bộ binh Thủ Đức, các trường sĩ quan Hải Quân, Không Quân Nha Trang, Học viện CSQG, đội Người nhái, các quân binh chủng hào hùng: Nhảy dù, Thủy Quân Lục Chiến, BDQ, Thiết giáp với đoàn Thiết kỵ, Pháo binh, Công binh, các đơn vị Địa Phương Quân, Nghĩa Quân, Nhân Dân Tự Vệ…

Nhân dịp này tượng Đài Kỷ niệm Thánh tổ của các quân binh chủng QLVNCH và Cảnh sát Quốc gia đã được đồng lọat xây dựng tại các công trường lớn của thủ đô Sàigòn để toàn dân cũng như khách ngoại quốc đến Sàigòn có dịp thăm viếng tìm hiểu, chụp ảnh lưu niệm.

 

 

Ngày Quân lực cuối cùng 19 tháng 6 năm 1973 được tổ chức theo đà lớn mạnh của quân đội nhận sự bàn giao hoàn toàn cuộc chiến từ Hoa kỳ đã được tổ chức tại đại lộ Trần Hưng Đạo. Đặc biệt khó có thễ quên được là khải hoàn môn vinh danh ghi ơn các chiến sĩ QLVNCH, vỉ đại uy nghi được dựng lên tại công trường lớn chợ Bến Thành giữa trung tâm thương mại sầm uất náo nhiệt của thủ đô.

Bởi sự sắp xếp an bài từ các thế lực chính trị quốc tế và sự phủi tay phủ phàng của người Mỹ, ngày 30-4-1975, QLVNCH bị bức tử, các đơn vị của quân đội phải tan hàng chứ không đầu hàng theo lệnh của Dương Văn Minh.

Từ đó, miền Nam không còn hoàn cảnh để tổ chức ngày quân lực nữa. Thế nhưng tại các trại cải tạo vào mỗi dịp 19-6 hàng năm. Anh chị em quân cán chính VNCH vẩn nhắc nhau dành 1 phút để tưởng niệm anh hồn liệt sĩ VNCH nhất là các đơn vị trưởng, các tướng lảnh đã tuẫn tiết theo vận nước, vì đại nghĩa dân tộc.

Vì e sợ phản ứng của người tù, trong ngày quân lực 19-6 các trại viên được lệnh không được xuất trại để cán bộ kiểm tra, biên chế lục lọi, thanh tra các dụng cụ cá nhân, rũ tung xem xét cả buổi và sau đó được lệnh thay đổi phòng giam giữa các đội.

Còn ở hải ngoại thì sao? Trước khi có chương trình HO các hội ái hữu cựu Quân nhân QLVNCH đã họp nhau phát động tổ chức ngày quân lực tại Hoa kỳ. Nếu người viết không lầm thì tại San Jose, Gia đình Mũ đỏ đã xướng xuất ngày quân lực đầu tiên tại bắc Cali khởi đi từ năm 1985.

Mỗi năm mỗi sắc thái, đông đảo người tham dự với phần văn nghệ phụ diễn của các ca sĩ các đoàn văn nghệ đấu tranh. Sau khi có chương trình HO, đoàn tụ. 1992 các anh cựu Quân nhân, Cán chính VNCH qua sau đã hợp lực xây dựng tổ chức này quân lực mang một sắc thái mới hơn, hài hòa trong tinh thần tù đi trước nhớ tù đi sau, lá lành đùm lá rách, lá rách đùm lá tả tơi. Khác với bắc Cali, có liên hội cựu Quân nhân QLVNCH, ở nam Cali các cựu chiến sĩ đã tranh đấu, kể từ năm 1995, hội đồng thị xã Wesminster đã ra quyết nghị công nhận ngày Quân lực 19-6 là một trong các ngày kỷ niệm chính thức hàng năm của thị xã và đã hổ trợ liên tục hội cựu chiến sĩ VNCH nam Cali tổ chức kỷ niệm ngay tại công viên chinh của tỏa thị chính quận Cam, trong dịp này cờ VNCH đã được phi cơ kéo tung bay trên nền trời của thị xã. Hy vọng trong tương lai, liên hội cựu quân nhân bắc Cali cũng sẽ đề nghị thị xã San Jose công nhận tương tự.

Hy vọng đồng hương VN lưu vong tỵ nạn cộng sản, các đoàn thể chính trị, các cơ quan truyền thông, đài phát thanh và hội đoàn ái hữu sẽ ủng hộ liên hội cựu Quân nhân QL/VNCH kỷ niệm ngày quân lực được trang trọng, đông đảo đồng bào tham dự.

Vì đây là hành động chính trị, tiếp thêm chất liệu duy trì ngọn lửa đấu tranh của đồng bào VN trong và ngoài nước, thúc đẩy sự nổi dậy và chống đối loại bỏ chế độ cọng sản VN ra khỏi ngôi vị lỗi thời, trã lại cho toàn dân VN được cơ hội thực hiện cơ chế dân chủ tự do nhân quyền thực sự. Mọi đảng phái, mọi tôn giáo đồng tâm hiệp lực quang phục quê hương chan hòa tỉnh thương, hân hoan sánh vai cùng nhân loại bước vào thềm thế kỷ 21.

Ba mươi lăm năm trải dài, điều đáng buồn người ký sắc lệnh thành lập ngày Quân lực đã xa rời chiến hữu, anh em để chọn con đường vui thú hưởng tuôi già với cựu thù thay vì chiến hữu. Thôi thì cũng tôn trong chuyện riêng tư của ông, miễn ý kiến, chúc ông nhiều sức khỏe, thanh thản tuổi bát tuần với niềm riêng.

Riêng trường mẹ với Việt hóa cuộc chiến, khóa 3 Nguyễn Trãi đã tham dự ngày Quân lực 19-6 năm 1971 tại đại lộ Thống Nhất. Khóa 4 Nguyễn Trải vừa chân ướt chân ráo từ chiến dịch giải thích Hiệp định Paris 73 trở về từ Quãng Ngãi, phải tập dược gấp rút cho cuộc duyệt binh vĩ đại “Toàn Dân Ngưỡng Mộ Chiến Sĩ Anh Hùng” tại đại lộ Trần Hưng Đạo, thủ đô Sài Gòn mà số phận miền nam VN thân yêu đã được định đoạt bởi các siêu cường và quyền lợi cùng các thế lực quốc tế, kẻ cả đồng minh sinh tử nhất: Hoa kỳ. Lẽ ra nhà lảnh đạo VNCH củng là người chủ tọa cuộc duyệt binh hùng tráng nhất trong các ngày Quân lực của nền Đệ nhị Cộng hòa phải tiên liệu hiệu triệu quốc dân tìm một giải pháp và kế sách tối ưu để giử lại sự tồn tại của miền Nam VN, nhưng ông vẫn khăng khăng giữ lập trường bốn không mà không tiên liệu việc bỏ rơi hoàn toàn vì quyền lợi kinh tế, chiến lược của chính phủ và nhân dân Hoa kỳ nên VNCH đã bị bức tử. Người SVSQ với đôi mắt sáng ngời của tuổi thanh xuân, với đôi chân bước thẳng tuổi thanh niên năm nào, trong hoàn cảnh mới, môi trường mới, bạn cần làm gì để hoài bảo, lý tưởng của bạn chuyển thành hiện thực? Là những trí thức cầm súng, nay là người trung niên sắp vào tuổi 60 anh vẫn là người trí thức không cầm súng!.

Theo cao trào dân chủ đang lan rộng khắp nơi trên thế giới, khởi sự từ các nước Ả Rập, Ai Cập, Lybia, Tunisie, Yemen…đang có động thái chuyển động đến Trung Quốc, Việt Nam. Các nhà lảnh đạo lâu năm của các quốc gia này , lâu nay cai trị, quản trị đất nước bằng sự nhũng lạm cho bản thân và gia đình, đảng phái, lấy tổ quốc phục vụ cho chủ nghĩa. Chứ không lấy chủ thuyết tài năng để phục vụ quốc gia, dân tộc. Ba muơi sáu năm qua, nhà cầm quyền CSVN đã nói lên điều đó.

Cao trào nhân loại thế kỷ 21 đang chuyển hóa. Thổi từng bước những chế độ này trong đó “hoa dân chủ” đang rỏ nét ló dạng ở nước VN thân yêu bên kia bờ Thái Bình Dương, 86 triệu đồng hương đang chờ đón, bằng hữu và gia đình lớp 4 cũng đồng cảm.

Tái hồi được không? Câu trả lời có bàn tay nhỏ của người cựu SVSQ trường 4648 âm thầm đóng góp…

Thăng Tiến
Nhân ngày quân lực kỷ niệm 38 năm.
19 tháng 6 năm 2011



 

 

 


Email : ctctkhoa4@yahoo.com