NƯỚC MỸ TRONG TÌNH HÌNH MỚI

 

Cuộc khủng hoảng tài chính và tín dụng vừa qua đã như một cơn lốc xoáy nhận chìm nền kinh tế cùng uy tín của siêu cường Hoa Kỳ trên chính trường quốc tế!

Sau gần tám năm cầm quyền, các nhà hoạch định chính sách tân-Bảo Thủ trong chính quyền Cộng Hòa của TT Bush đã đẩy nước Mỹ vào một tình trạng băng hoại thật tệ hại cả về kinh tế lẫn uy tín chính trị. Với một chính sách đối ngoại đầy ngạo mạn, pha trộn giữa tham vọng và lý tưởng, giới lãnh đạo cực hữu của đảng Cộng Hòa đã dấn sâu vào cuộc phiêu lưu ‘tạo lập một trật tự thế giới mới, truyền bá tư tưởng dân chủ tự do trên toàn thế giới’ như một ‘thiên nhiệm tất yếu’ phải hoàn thành. Biến cố đẩm máu 9/11 khi quân khủng bố Hồi Giáo cực đoan al Qaeda tấn công nhằm hủy diệt hai biểu tượng cho quyền uy tuyệt đối của Hoa Kỳ đối với thế giới: Tháp Twin Towers, New York, biểu tượng về sức mạnh kinh tế; và Pentagon, Bộ Quốc Phòng, biểu tượng về sức mạnh quân sự của siêu cường quốc Hoa Kỳ, đã như một chất men xúc tác cho việc gióng cao ngọn cờ chính nghĩa của giới tân-Bảo Thủ trong việc bình định thế giới, tận diệt ngay tại hang ổ những thế lực Hồi Giáo cực đoan (và các thể chế độc tài chuyên chế) đã và đang đe dọa nghiệm trọng nền an ninh cùng quyền lợi của nước Mỹ trên toàn thế giới.

Cuộc chiến tranh lật đổ chế độ giáo quyền quá khích Taliban cùng tổ chức khủng bố của Bin Laden, thủ phạm chính trong vụ 9/11, tại Afghanistan đã tạo cơ hội cho Hoa Kỳ dàn quân cùng tạo dựng vùng ảnh hưởng tại những quốc gia có tầm vóc chiến lược quan trọng thuộc vùng Trung Á ( với trử lượng dầu khí rất dồi dào) giáp cận nước Nga và Trung quốc, hai kẻ cựu thù lúc nào cũng phải cần sự đề cao cảnh giác. Sự thả lỏng Bin Laden tại Tora Bora, Afghanistan, tháng Mười Hai năm 2001, có lẽ cũng nằm trong sự tính toán của Washington (?) nhằm duy trì sự hiện diện hợp pháp lâu dài của một lực lượng quân sự lớn của Hoa Kỳ và đồng minh NATO tại vùng chiến lược quan trọng đó !

Cuộc chiến ‘lựa chọn’ kế tiếp lật đổ chế độ độc tài sắt máu của Saddam Hussein tại Iraq nhằm khống chế nguồn dầu lửa khổng lồ tại cái nôi của nền văn minh văn hóa cổ Ả Rập như một lời nhắc nhở, cảnh cáo các thế lực đối kháng tại Trung Đông cũng như toàn thế giới rằng Hoa Kỳ sẵn sàng xử dụng mọi biện pháp kể cả sức mạnh quân sự để bảo vệ quyền lợi sống còn của nước Mỹ tại vùng chiến lược tối quan trọng này. Sự thiếu chuẩn bị cho một kế hoạch hậu chiến cho Iraq đã đẩy Hoa Kỳ vào một vũng cát lầy sa mạc, nhầy nhụa, vướng mắc trong một hình thái chiến tranh không qui ước mới, ‘chiến tranh du kích thành thị’, đã làm tiêu hao tiềm năng cùng ý chí chiến đấu của quân đội Mỹ tại Iraq, cũng như công luận tại nội địa Hoa Kỳ.

Cuộc chiến dai dẳng và tốn phí tại Iraq và Afghanistan đã làm hao tổn công khố Hoa Kỳ trên một ngàn tỷ đô la cùng sanh mạng của hơn bốn ngàn quân nhân Mỹ vẫn chưa tìm thấy một tia sáng le lói nào ở cuối đường hầm. Ngân sách quốc gia thâm thủng do chính sách kinh tế và thuế má bất hợp lý, quá thiên vị giới tư bản tài phiệt, nhất là giới tài phiệt dầu hỏa! Trong lúc những phí tổn cho chiến tranh và an sinh xã hội tăng cao, giới lãnh đạo Cộng Hòa lại giảm thuế cho giới đại tài phiệt và xử dụng tiền vay mượn từ nước ngoài để tài trợ cho chiến phí và mức thâm thủng của ngân sách quốc gia ( Hai chủ nợ lớn của Hoa Kỳ hiện nay là Nhật và Trung Quốc, trong đó số nợ của Hoa Kỳ với Trung Quốc đã lên đến 1000 tỷ đô la dưới hình thứ các công khố phiếu quốc gia!!). Khuynh hướng tự do mậu dịch được đề cao như một giải pháp tối ưu cho việc toàn cầu hóa nền kinh tế thế giới đã giúp đưa Trung Quốc từ một nước CS nghèo nàn lạc hậu lên thành một cường quốc kinh tế với trử lượng ngoại tệ lớn nhất thế giới hiện nay ( hơn 1900 tỷ đô), do việc Trung Quốc kềm giá đồng Nhân Dân tệ đối với đồng đô la, giúp cho các mặt hàng xuất khẩu TQ chiếm lĩnh dể dàng thị trường Hoa Kỳ và các nước tư bản Âu châu nhờ giá thành hạ giảm rất nhiều so với hàng hóa của các nước khác.

Cuộc khủng hoảng tài chánh hiện nay do sự buông thả, không kiểm tra, điều phối thị trường của các cơ quan chức năng đã tạo cơ hội cho những thế lực tài phiệt ngân hàng trong bóng tối (The shadow banking system) khuynh đảo thị trường tài chánh Wall Street qua những dich vụ đầu tư thương mãi với sác xuất rủi ro rất cao (subprime mortgages, mortgage-backed securities, Credit Default Swaps…), bất chấp những nguyên tắc, qui định căn bản về đầu tư qua hình thức ‘ vay nợ để đầu tư ’ (Financial leverage). Sự sụp đổ của thị trường tài chánh Hoa Kỳ kéo theo sự sụp đổ của thị trường tài chánh trên toàn thế giới, với giá chứng khoán tại Wall Street cũng như tại các thị trường chứng khoáng quốc tế lớn sụt giảm, kèm theo sự khủng hoảng về tín dụng và lòng tin, đã đẩy kinh tế Hoa Kỳ và kinh tế thế giới vào tình trạng suy thoái nghiêm trọng, mà chắc chắn phải mất rất nhiều thời gian mới có thể phục hồi lại được. Sự suy sụp của kinh tế Hoa Kỳ với tỗng sản lượng quốc gia (GDP) suy giảm, tỷ lệ thất nghiệp tăng cao, và ngân sách quốc gia thâm thủng trầm trọng đã làm giảm lòng tin và sự ngưỡng mộ của các quốc gia bạn cũng như thù trên thế giới đối với chủ nghĩa Tư Bản và chính sách Mậu Dịch Tự Do, từng là biểu tượng cho sức mạnh kinh tế và sự thành công trên lãnh vực kinh doanh thương mãi của chủ nghĩa Tư Bản Hoa Kỳ! Sự suy thoái về kinh tế cũng làm tăng sự bất mãn và chán ghét của đại chúng Mỹ đối với chính quyền Cộng Hòa của TT Bush. Cuộc chạy đua nước rút vào Nhà Trắng, đang ở vào giai đoạn chót, của hai ứng cử viên Dân Chủ và Cộng Hòa với kết quả thăm dò các cử tri mới nhất cho thấy TNS Obama của đảng Dân Chủ đang dẫn đầu, dù rằng ông chỉ giỏi hùng biện và hứa hẹn nhiều qua những lời nói mật ngọt, thuyết dụ hơn là hành động cụ thể, vì hồ sơ thành tích của ứng viên này chẳng có là bao! Chỉ một yếu tố duy nhất trong những giờ phút chót có thể giúp ứng viên Cộng Hòa, TNS McCain lật ngược thế cờ để trở thành vị Tổng Thống thứ bốn mươi bốn của Hiệp Chũng Quốc Hoa Kỳ có thể sẽ là yếu tố chủng tộc hay màu da ( Racial factor hay Bradley effect) mà người ta cho là vẩn còn đè nặng lên tâm tư một số cử tri người Mỹ da trắng?!

Nhưng dù TNS McCain hay là Obama đắc cử thì vấn đề đặt ra trước mắt cho vị tân TT Hoa Kỳ vẫn là những vấn đề thật vô cùng khó khăn, nan giải! Ưu tiên hàng đầu của chính quyền mới chắc chắn phải là nhanh chóng bắt tay vào việc giải quyết sự trì trệ, suy thoái của nền kinh tế quốc gia. Ổn định thị trường tài chánh, tái tạo lòng tin của những nhà đầu tư trong và ngoài nước; khai thông bế tắc tín dụng do thiếu nguồn vốn để cho vay và đầu tư. Cập nhật hóa và thống nhất những luật lệ, qui định nhằm kiểm tra, điều phối thị trường tài chánh trong nước cho phù hợp với tình hình mới của môi trường kinh tế tài chánh toàn cầu, trong đó mọi trao đổi quan hệ thương mãi đều có những hệ quả hổ tương không thể tách rời, mà một luật chơi quốc tế mới cần thật rõ ràng minh bạch, và phải được triệt để tôn trọng để tránh tình trạng mập mờ, đánh lận con đen, chỉ nhằm tóm thâu lợi nhuận bất chấp mọi hậu quả, tác động dây chuyền xảy ra như trong cuộc khủng hoảng tín dụng vừa qua! Cân bằng ngân sách quốc gia qua việc tiết giảm chi tiêu, đẩy mạnh đầu tư sản xuất để tái tạo công ăn việc làm cho hàng triệu công nhân đang mất việc; ổn định thị trường bất động sản và vay thế chấp; điều chỉnh sự chênh lệch, thâm thủng mậu dịch với Trung Quốc qua việc áp lực nhà cầm quyền TQ điều chỉnh trị giá thực của đồng nhân dân tệ đối với đồng đô la. Trong chiều hướng mà sự phát triển của nền kinh tế toàn cầu sẽ mang lại những lợi ích thiết thực cho toàn nhân loại, các nền kinh tế đang nổi lên của TQ, Nga, Ấn Độ, Brazil… chắc chắn sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự bành trướng, phát triển của nền kinh tế thế giới qua việc cạnh tranh thương mãi và hợp tác hổ tương, cũng như góp phần vào việc điều hòa ổn định thị trường thế giới mà một mình Hoa Kỳ không còn có thể đảm đang nổi vai trò của một đầu tàu kéo cho toàn bộ các toa hàng kinh tế toàn cầu như đã từng làm từ trước đến nay!

Sau tám năm cầm quyền, di sản mà những người cực hữu trong chính quyền CH của TT Bush để lại cho chính quyền mới trong lĩnh vực an ninh quốc gia là hai cuộc chiến vẫn còn dang dở tại Iraq và Afghanistan; một tình hình thế giới rối ren đầy bất trắc tại các điểm nóng Pakistan, Trung Đông, Georgia, Ukraine…. mà chỉ cần một mồi lửa nhỏ, xung đột chắc chắn sẽ bùng phát lan rộng ra toàn khu vực. Tân chính quyền, nhất là một tân chính quyền như của TT Obama ( nếu đắc cử!), tương đối còn non nớt, thiếu kinh nghiệm trong lĩnh vực đối ngoại, chắc chắn sẽ bị kẻ ngoại thù thử thách không ít! Trong một thế giới đa cực như ngày nay, với các tay chơi khu vực nổi lên với tiềm lực kinh tế sẵn có trong tay (TQ, Nga, Ấn Độ …) đang mong muốn chứng tỏ thực lực cùng mở rộng vùng ảnh hưởng trong khu vực sân nhà của mình và trên thế giới, đã và đang có những sự đụng chạm cọ sát về quyền lợi với các lân bang và ngay cả với chính Hoa Kỳ. Yếu tố bất tường, không tiên liệu được (unpredictability) những phản ứng của các nước lớn như TQ, Nga (mà cuộc chiến tại Georgia vừa qua là một minh chứng cụ thể!) hay của các ‘ rogue states’ như Iran, Syria, Bắc Hàn…. sẽ là mối đe dọa nghiêm trọng cho việc duy trì hòa bình thế giới. Bên cạnh đó, tình hình chính trị và kinh tế suy sụp tại Pakistan, một nước Hồi Giáo duy nhất có vũ khí hạt nhân và cũng là một đồng minh quan trọng của Hoa Kỳ trong cuộc chiến chống khủng bố, đang là mối quan ngại, ưu tư không nhỏ, không những cho các nhà lãnh đạo thế giới mà chắc chắn sẽ là mối bận tâm thường trực của nhà tân lãnh đạo Hoa Kỳ, vì chính nơi đây là cái nôi của chủ thuyêt giáo quyền cực đoan Taliban, cũng như chính là nơi đã sản sinh và xuất cảng những phong trào khủng bố Hồi Giáo quá khích trên thế giới đang đe dọa sự an bình hạnh phúc của toàn thể nhân loại !

Trong một tình hình mới rẩy đầy những hiểm nghèo, bất trắc cho nền an ninh thịnh vượng của quốc gia Hoa Kỳ và cho nền hòa bình thế giới, gánh nặng trách nhiệm đang oằn lên vai nhà tân lãnh đạo Hoa Kỳ cũng như lên toàn nước Mỹ. Với một nền kinh tế đang bước vào giai đoạn suy thoái trầm trọng, với một ngân sách quốc gia mà mức thâm thủng lên đến một ngàn tỷ đô năm 2009, và con số kỷ lục hơn 10,000 tỷ đô la (!!), tiền công nợ quốc gia, nước Mỹ đang cần một nhà lãnh đạo có đầy đủ tài ba và sự khéo léo trong việc đoàn kết nội bộ, để cùng bắt tay dựng lại một nền kinh tế quốc gia mà nền móng đã hoang tàn, đổ nát sau tám năm cầm quyền của một chính quyền Cộng Hòa cực hữu. Một nhà lãnh đạo với tính quyết đoán, trầm tĩnh, và sự can đảm, sáng suốt, sẵn sàng đối phó với mọi tình huống đột biến hiểm nghèo xảy ra trên thế giới. Một nhà lãnh đạo có đầy đủ đức độ và uy tín, có thể đoàn kết các quốc gia trên thế giới thành một khối, cùng với Hoa Kỳ như một con chim đầu đàn, dựng xây một nền hòa bình thịnh vượng cho thế giới, phát triển và hoàn thiện nền kinh tế toàn cầu cũng như trấn áp mọi thế lực độc tài chuyên chế hay giáo quyền cực đoan đang âm mưu thống trị toàn cầu, đưa nhân loại trở về lối sống nô lệ, dã man của thời Trung Cổ ! Chỉ có nước Mỹ với bề dầy thành tích về kinh tế, văn hóa, xã hội; với một sức mạnh quân sự và một nền văn minh, kỹ thuật cao, mới có thể làm tròn thiên nhiệm đó!

Bang Pham
California, ba tháng mười một năm hai ngàn lẻ tám
       
Email : ctctkhoa4@yahoo.com