Iraq, đường chông gai vẫn còn dài.

Bằng Phạm chuyển ngữ

 

Những giây phút sau khi nhận đuợc thủ bút của cố vấn an ninh quốc gia Condoleezza Rice, thông báo buổi lể bàn giao chủ quyền quốc gia chính thức laị cho Iraq đã hoàn tất trong vòng bí mật lúc 10:26' sáng thứ ba, 26/6/04, hai ngày sớm hớn dự liệu; TT Bush đang dự phiên họp của khối NATO, đã không dấu đuợc nụ cuời , viết vội mấy giòng trả lời, “ Hãy để nền Tự Do ngự trị !”

Tuy dù có khoảnh khắc lặng lẽ đón chào đó, sứ mạng của TT Bush vẫn còn thật rất dài! Việc bàn giao quyền hành chỉ là một buớc khởi đầu mới cho Bush tại Iraq. Đây là hy vọng cuối cùng của ông để lật qua một trang sách mới, để tái tập trung dư luận Mỹ và thế giới vào sự khả dỉ có thể tái tạo một quốc gia đã chịu nhiều tan tát, và để vuợt lên trên những hình ảnh ghê rợn của một cuộc chiếm đóng đầy rẩy oan khiên !! Một vài những cố vấn thân cận của ông, trong những phút giây thành thật với chính mình, đã nhìn nhận rằng họ không biết liệu có còn kịp nữa hay không ?! Nếu những thành quả của TT Bush đuợc xét đoán dựa trên những diễn biến của 15 tháng vừa qua, rõ ràng ông chỉ thành công duy nhất một việc : đó là giải thể một chế độ độc tài chuyên chế. Việc tìm kiếm mà mãi tận giờ vẫn không kết quả những vũ khí giết nguời hàng loạt, WMD, duyên cớ chính cho việc tấn công Iraq, đã làm băng hoại sự khả tín dành cho ông, đã biến cuộc chiến đuợc TT Bush diễn tả như là một sự cần thiết, thành một cuộc chiến tranh đuợc cân nhắc, và lựa chọn truớc ! Những luận cứ của ông khi nói rằng một sự thay đổi lãnh đạo ở Iraq sẽ tận diệt đuợc nạn khủng bố, đã bị đặt nghi vấn tuơng tự, và bị đánh giá thấp, bởi một bản tái luợng giá của Bộ Ngoại Giao , thừa nhận rằng hoạt động khủng bố chỉ gia tăng chớ không hề sút giảm !! Riêng việc tấn công vào quân đội Mỹ tại Iraq đã không đuợc tính toán vào bản thống kê này.

Chính TT Bush cũng thuờng nói, phải mất hàng nhiều năm , thậm chí hàng thập niên nữa, truớc khi mọi nguời biết đuợc rằng liệu cuộc chiến ở Iraq có gieo trồng đuợc hạt giống dân chủ nào không ở Trung Đông ?! Tuy vậy, ông vẫn đánh ván bài may rủi cho rằng việc chuyễn giao chủ quyền cho nguời Iraq vào ngày Thứ Hai sẽ làm thay đổi động năng của việc can thiệp của Hoa Kỳ tại Iraq, và với điều này, công luận sẽ có những phán xét đúng về nhiệm kỳ tổng thống của ông, không những vào tháng muời một này mà còn theo giòng lịch sử về sau nữa !

Mục đích của ông là xóa tan nổi ngờ vực về việc gây chiến tranh có phải là điều đáng làm hay không, và đẩy vào dĩ vảng cuộc chiếm đóng gây nhiều cay đắng này, xoay sự chú tâm của công luận vào vấn đề liệu Iraq nên khởi đi theo đuờng huớng nào? Nhưng vận may của Iraq và của riêng TT Bush đều có những liên hệ khắn khít không thể tách rời nhau , các cuộc thăm dò dư luận Mỹ cho thấy rõ như thế ! Và chiến luợc cho vấn đề Iraq cũng trở nên tuơng quan mật thiết với chiến luợc tranh cử cuả TT Bush. Một giới chức cao cấp cuả tòa Bạch Ốc đã cho biết, ngay khi nhóm của Bush hiểu đuợc rằng nguời dân Iraq đã quá chán ghét việc chiếm đóng đất nuớc họ, TT Bush và các trợ lý cuả ông đã quyết định trao trả chủ quyền chính thức laị cho dân Iraq càng sớm càng tốt. Với ý tuởng là với việc di chuyễn các lực luợng Hoa Kỳ không để còn là mục tiêu bị tấn công nữa , và buộc phiến quân phải đuơng đầu với chính dân chúng Iraq, với niềm hy vọng rằng chính nguời dân Iraq, để bảo vệ cho đất nuớc mà nay họ đã làm chủ, sẽ vùng lên nghiền nát kẻ nội thù !

"Cuộc chiến đấu , truớc hết, là cuộc chiến đấu cuả nhân dân Iraq !“ TT Bush phát biểu hôm Thứ Hai. Khi đề cập đến Iyad Allawi, nguời có thời đã tham gia vào những hoat động bí mật cuả CIA chống lại Saddam Hussein, và hiện nay sẽ cầm đầu chánh phủ lâm thời mong manh của Iraq, TT Bush nói thêm, “ Thủ tuớng nói về nhân dân Iraq, ông cho biết chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng để chiến đấu, và nêú cần, chúng tôi sẽ chết cho những mục đích cao cả này ! ” Hoa Kỳ, Anh Quốc và liên minh của chúng ta kính trọng tinh thần đó, nhân dân Iraq sẽ không chiến đấu lẻ loi một mình!”

Vấn đề đặt ra là liệu họ có thể một mình đuơng cự đủ lâu để trấn áp một cuộc nổi loạn mà tầm vóc, sức mạnh, tiền bạc và sức thu hút vẫn còn là một ẩn số bí mật. Theo James Lindsay, đồng tác giả cuốn "America Unbound," đuợc xuất bản năm ngoái, viết về cuộc cách mạng trong chính sách đối ngoại cuả TT Bush sau biến cố 911, thì câu trả lời sẽ có nhiều ảnh huởng khác nhau cả ở mặt trận trên bộ, và ngay cả chính tại Hoa Kỳ trong năm bầu cử này.
Ông nói,” Điều mà mọi nguời muốn biết là liệu chính phủ cuả Allawi có khả năng giải quyết đuợc các vấn đề này không?! Và đây là một nổi âu lo làm thao thức bao người tại toà Bạch Ốc. “

Một viên chức cao cấp khi đuợc hỏi việc gì xấu nhất có thể xảy ra sau khi bàn giao chủ quyền, đã trả lời, “ Allawi có thể sẽ bị ám sát. Và đó là một thảm hoạ cho chúng ta ! Và một vấn đề khác ít bi kịch hơn là Allawi không giải quyết đuợc mọi trì trệ trong vấn đề điện lực, bơm ống dẫn dầu, và phân phối nguồn viện trợ cho Iraq. “

Bô Truởng quốc phòng cuả TT Bush, Donald Rumsfeld, mới gần đây đã so sánh cuộc nổi loạn tại Iraq với cuộc tổng công kích Tết Mậu Thân ở miền Nam Việt Nam năm 1968, một cuộc tấn công mà theo ông, Bắc Việt và Việt Cộng, cuối cùng đã đạt đuợc chiến thắng về tâm lý ! Ông phát biểu hôm Chủ Nhật là phiến quân Iraq đã nghiên cứu những bài học lịch sử, hy vọng sẽ lợi dụng chu kỳ phát tin 24 giờ của hệ thống truyền thông Mỹ để phổ biến việc từng trái B40, 41 bắn cháy một xe thiết vận xa Mỹ, cũng như việc từng binh si Hoa Kỳ bị tử thuơng nhằm mục đích xoá mờ đi những tin tức về cuộc chiến đấu để vực dậy cuả nhân dân Iraq.

Khi đuợc hỏi liệu điều này có tác dụng gì không, Rumsfeld trẳ lời hôm Chủ Nhật rằng, theo ông nghĩ thì không ! Nhưng dù có tác dụng hay không , việc này sẽ gây một hiểm họa lớn cho TT Bush. Vì dù nguời Mỹ đã nhuờng việc điều hành chính trị lại cho Iraq, Hoa Kỳ không thể thoái thác trách nhiệm giữ cho đuờng phố Iraq đuợc đủ an toàn cho nền dân chủ tại đây sinh sôi,nẩy nở!

Robert Orr, một học giả tại đại học Havard, và là một thành viên cuả nhóm chuyên gia ngoại vi về tái thiết hậu chiến , mà Rumsfeld đã gởi tới Iraq mùa hè năm ngoái, cho rằng,” Việc mất quyền kiểm soát làm công việc trở nên khó khăn hơn. Chúng ta có cùng những mục tiêu trên bộ y như ngày hôm qua, nhưng chúng ta lại có ít quyền kiểm soát về chính trị hơn. Thực tế là người Mỹ vẫn can dự vào mọi việc ở Iraq như chúng ta đã từng làm truớc đây!!"

Riêng TT Bush thì lý luận nguợc lại. Ông cho rằng việc chuyễn giao chủ quyền là buớc đầu tiên để tiến tới việc rút
dần quân đội Mỹ ra khỏi Iraq. Chủ đề này hiển nhiên sẽ đuợc lặp đi lặp lại trong chiến dịch tranh cử tháng muời một này!

Nhưng khi TT Bush bắt đầu một mùa hè với những chuyến đi vận động tranh cử, thì nuớc Mỹ lại phải đối diện với một biển nguời đầy hoài nghi : 60% những nguời đuợc hỏi trong một cuộc thăm dò mới nhất cuả New York Times/CBS News , đã cho biết cuộc chiến Iraq không đáng để hy sinh nhân mạng của dân Mỹ; gia tăng từ con số 45% hôm tháng Tám vừa qua, khi cuộc nổi dậy ở Iraq vừa mới bắt đầu!!

BP dịch theo The New York Times .

 

 

 

 


Email : ctctkhoa4@yahoo.com